Vespa – vang bóng một thời

Tại Sài Gòn trước 1975, các dòng xe gắn máy chúng ta thường thấy trong các hình ảnh xưa, ngoài xe Nhật thì có rất nhiều loại xe nhập từ Châu Âu như Đức, Pháp và một số lượng rất lớn xe Ý – với chủ yếu là 2 dòng Vespa, Lambretta.

Những chiếc scooter mang thương hiệu Vespa đầu tiên được ra mắt từ thập niên 1940, và cho đến nay vẫn giữ được đường nét đặc trưng xưa, và có thể nói đây là dòng xe máy ít có sự thay đổi nhất, dù là xưa hoặc nay thì xe vẫn có tiếng nổ đặc biệt và sở hữu những đường cong vô cùng quyến rũ, khung xe được vuốt tròn như con ong. Cái tên Vespa theo tiếng Ý cũng có nghĩa là “ong vò vẽ”.

Động cơ của Vespa được đặt ở chỗ phình tròn bên phải, còn bên trái là ngăn để chứa đồ. Vì thế xe khi chạy hơi nghiêng về phía phải vì bên này nặng hơn.

Dung tích máy của xe nhỏ nhất là 125cc, người sử dụng phải trên 18 tuổi và phải có bằng lái. Vì thế, những người đi xe Vespa hay Lambretta thường là ở tuổi trung niên và có đời sống cũng tương đối khá vì xe scooter đắt hơn các dòng xe gắn máy khác.

Những chiếc xe vespa hình con ong này rất dễ được tìm thấy trong các tấm ảnh đẹp về Sài Gòn xưa. Xin chọn lọc ra những hình ảnh Vespa Sài Gòn xưa sau đây:

Cùng ANKH DECOR lưu giữ chút gì đó của Sài gòn xưa với mô hình vespa bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *