Xe Con Bọ: “Ngôi sao Quốc Dân” của nhà Độc Tài

Xe Con Bọ “The Beetle” của Volkswagen, chắc chẳng còn ai xa lạ gì với huyền thoại đáng yêu này. Sẽ không quá khi nói rằng Con Bọ là một mảnh ghép quan trọng trong kí ức của nhiều thế hệ. Nhưng liệu bạn đã biết “ngôi sao Quốc Dân” này chính là ý tưởng được ấp ủ của một trong những nhà độc tài khét tiếng nhất lịch sử – Adolf Hitler?

Và càng chẳng thể ngờ hơn khi Đệ Nhị Thế Chiến kết thúc, một trong những di sản của Hitler lại đượcyêu mến và mẫu xe Con Bọ trở thành chiếc xe được bán ra nhiều nhất trên thế giới, với hơn40 triệu chiếc được sản xuất trongkhoảng thời gian tính từ 1945 đến 2003.

Thời đại vàng son của chiếc xe Con Bọ kéo rất dài kể từ sau Đệ Nhị Thế Chiến và chỉ sụt giảm và ngừng sản xuất vào năm 1979 khi khi mẫu Model-T giá rẻ của Ford ra đời vào năm 1972. Nhưng như một duyên nơ phải trả cho những người tiếc thương,The Beetle cứ được tái sản xuất nhiều lần vào năm 1998, 2006, 2012, 2016 và mới chính thức tuyên bố sẽ cho biểu tượng này được “nghỉ ngơi” mãi mãi vào đầu tháng 3/2018 vừa qua. Và dù có những thay đổi qua năm tháng thì những đường nét thiết kế uốn lượn đáng yêu vẫn được giữ lại như nguyên bản và in hằn trong tâm trí nhiều thế hệ!

Xe Con Bọ – “Ngôi sao nhí đáng yêu”

Điều ấn tượng của Beetle không phải chỉ là doanh số kỉ lục, mà nó chính là sản phẩm được phát triển từ ý tưởng của nhà độc tài khét tiếng Adolf Hitler. Tuy là một trong những gã “đồ tể máu lạnh” khét tiếng nhất lịch sử nhưng thế giới không hề phủ nhận óc thẩm mỹ và tầm nhìn tuyệt vời của Hitler. Với ý tưởng tạo ra một chiếc xe chỉ dành cho mọi tầng lớp người dân Quốc Xã, hẳn Hitler sẽ không ngờ có một ngày ý tưởng của mìnhlại được mọi tầng lớp của những quốc gia Tư Bản và dân chủ yêu thích đến như vậy.

Trong ngành công nghiệp xe hơi cạnh tranh khốc liệt và vận động không ngừng qua năm tháng, hiếm có một cái tên nào có thể tồn tại bền bỉ và giữ được tình yêu của mọi người hơn 70 năm nhưng chiếc xe Con Bọ lại làm được điều đó. Bởi vì The Beetle là chiếc xe của toàn dân, là tinh hoa của những khối óc có thể khiến thế giới “khuynh đảo” vào thời đó: Adolf Hitler, Erwin Komenda và Ferdinand Porsche. Dù đã chính thức giã từ cuộc chơi vào tháng 3/2018, nhưng tình cảm của mọi người dành cho nó vẫn sẽ còn mãi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *